วันนี้(2 ก.ย.57) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายงานว่า การประกอบอาหารพื้นบ้านในแต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัดหรือแต่ละภูมิภาคจะมีวิธี การปรุงไม่เหมือนกัน และต้องหารับประทานได้เฉพาะในพื้นที่นั้นๆ โดยเฉพาะ”อัง-แกป-บอป” หรือกบยัดไส้ อาหารย่างพื้นบ้านเขมรสุรินทร์ ที่หากินได้เฉพาะในพื้นที่จังหวัดทางอีสานใต้ โดยเฉพาะ จ.สุรินทร์ ที่พบว่าจะมีวางขายบ้างตามตลาดสด หรือตามร้านขายอาหารย่าง ข้างทาง โดยเฉพาะถนนเส้น อ.ปราสาท- อ.กาบเชิง แต่ก็ไม่พบมากนักและหากินได้ไม่ง่ายนัก เช่นกัน แต่ถ้ามีวางขายก็คงจะขายดิบขายดีแทบจะซื้อไม่ทันกินกันเลยทีเดียว เพราะอังแกปบอปมีรสชาติหอมมันอร่อย ยั่วน้ำลาย จะกินเป็นกับแกล้มก็ได้ หรือจะทานเป็นกับข้าวก็ยิ่งดี
-โดยเฉพาะที่ร้านขายของชำและอาหารย่าง ของคุณยายบุปผา คงถือมั่น อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.19 บ.ตราดระบอบพัฒนา ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่พบว่ายังมีการทำ อังแกปบอปขายอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้ทำทุกวันก็ตาม โดยคุณยายบุปผาฯเล่าว่า อังแกปบอป หรือกบยัดไส้ฉายาที่ตั้งให้อีกอย่างก็คือ “ใครทำเธอท้อง” เป็นอาหารพื้นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากนัก นำกบมาถลกหลังออก ตัดแขนขาและหัวออกให้เหลือแต่ตัว แล้วก็เอาไส้ออกก่อนมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็เอา แขนขาน่องกบต่างๆไปสับหรือบดให้ละเอียดผสมกับเครื่องเคียง อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว ใบกระเพราะ จากนั้นก็ปรุงรสเอา แล้วเอามาคลุกกันก่อนยัดไปในท้องกบ จากนั้นก็นำไม้ไผ่มาเสียบหนีบตัวกบไว้ ก่อนจะนำไปชุบกับน้ำยาปรุงรสอีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นไปปิ้งย่างให้สุก เนื่องจากกบหายากและราคาแพงบางพื้นที่ก็มีการนำไก่มาสับผสมยัดไส้แทน แต่ร้านของตนเองยัดไส้ด้วยกบล้วนๆอย่างเดียว วันนี้ทำ 16 กิโลกรัม ขายไม้ละ 30 บาท ก็ขายดิบขายดีและไม่เหลือ บางคนสั่งไว้ไม่ทันย่างก็มี ส่วนตนจะทำเฉพาะกบนาเท่านั้น หากทำด้วยกบเลี้ยงเนื้อจะอ่อนแฉะปิ้งย่างจะไม่สวยและไม่อร่อยเท่ากับกบนา
-ด้าน จ.ส.อ.สนิท คงถือมั่น อายุ 70 ปี พ่อค้าขายกบยัดไส้ สามีคุณยายบุปผา กล่าวว่า ส่วนประกอบมีหลายอย่าง เวลาทำขายไม่ทัน และไม่พอขาย ที่นี่เราใช้กบธรรมชาติเท่านั้น ไม่ใช่กบเลี้ยง เพราะกบธรรมชาติเวลาย่างแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยและกลมกล่อมกว่า โดย ขายไม้ละ 30 บาท ถือว่าถูกมากครับ
-โดยเฉพาะที่ร้านขายของชำและอาหารย่าง ของคุณยายบุปผา คงถือมั่น อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 ม.19 บ.ตราดระบอบพัฒนา ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่พบว่ายังมีการทำ อังแกปบอปขายอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้ทำทุกวันก็ตาม โดยคุณยายบุปผาฯเล่าว่า อังแกปบอป หรือกบยัดไส้ฉายาที่ตั้งให้อีกอย่างก็คือ “ใครทำเธอท้อง” เป็นอาหารพื้นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากนัก นำกบมาถลกหลังออก ตัดแขนขาและหัวออกให้เหลือแต่ตัว แล้วก็เอาไส้ออกก่อนมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็เอา แขนขาน่องกบต่างๆไปสับหรือบดให้ละเอียดผสมกับเครื่องเคียง อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว ใบกระเพราะ จากนั้นก็ปรุงรสเอา แล้วเอามาคลุกกันก่อนยัดไปในท้องกบ จากนั้นก็นำไม้ไผ่มาเสียบหนีบตัวกบไว้ ก่อนจะนำไปชุบกับน้ำยาปรุงรสอีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นไปปิ้งย่างให้สุก เนื่องจากกบหายากและราคาแพงบางพื้นที่ก็มีการนำไก่มาสับผสมยัดไส้แทน แต่ร้านของตนเองยัดไส้ด้วยกบล้วนๆอย่างเดียว วันนี้ทำ 16 กิโลกรัม ขายไม้ละ 30 บาท ก็ขายดิบขายดีและไม่เหลือ บางคนสั่งไว้ไม่ทันย่างก็มี ส่วนตนจะทำเฉพาะกบนาเท่านั้น หากทำด้วยกบเลี้ยงเนื้อจะอ่อนแฉะปิ้งย่างจะไม่สวยและไม่อร่อยเท่ากับกบนา
-ด้าน จ.ส.อ.สนิท คงถือมั่น อายุ 70 ปี พ่อค้าขายกบยัดไส้ สามีคุณยายบุปผา กล่าวว่า ส่วนประกอบมีหลายอย่าง เวลาทำขายไม่ทัน และไม่พอขาย ที่นี่เราใช้กบธรรมชาติเท่านั้น ไม่ใช่กบเลี้ยง เพราะกบธรรมชาติเวลาย่างแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยและกลมกล่อมกว่า โดย ขายไม้ละ 30 บาท ถือว่าถูกมากครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น